GIÁ TRỊ PHÁP LÝ CỦA CHỮ KÝ SỐ

Trong giai đoạn chuyển đổi công nghệ số như hiện nay, chữ ký số đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong các hồ sơ, chứng từ, văn bản hành chính. Vậy giá trị pháp lý của chữ ký số là gì? Hãy cùng BIGNOTE đi tìm hiểu nhé.

Chữ ký số là gì?

Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP về Quy định Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và Dịch vụ chứng thực chữ ký số có định nghĩa như sau:

Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

  • Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;
  • Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

167 1024x444

Các quy định về chữ ký số được update mới nhất năm 2022

Quy định về giá trị pháp lý của chữ ký số

Căn cứ theo điều 8, Nghị định 130/2018/NĐ-CP, chữ ký số được coi là có giá trị pháp lý khi:

“- Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại điều 9 của Nghị định này.

– Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được coi là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số cơ quan, tổ chức và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại điều 9 của Nghị định này.

– Chữ ký số và chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định tại Chương V của Nghị định này có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp”.

=> Qua đây có thể thấy, nếu chữ ký số không đáp ứng đủ các điều kiện tối thiểu này thì chữ ký số đó không được công nhân giá trị pháp lý. Việc sử dụng những loại chữ ký số này sẽ khiến người dùng có nguy cơ gặp rủi ro về mặt pháp lý bởi không tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Quy định về điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số

– Được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó;

– Chữ ký số được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do một trong các tổ chức sau cung cấp:

  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia;
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ;
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng;
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng;

=> Như vậy: Trước khi quyết định mua chữ ký số thì người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng xem chữ ký số đó có đảm bảo đủ điều kiện an toàn hay không. Nếu không, chữ ký số đó sẽ bị coi là không hợp lệ và không có giá trị pháp lý.

 

Img Bignote (4)

Hướng dẫn sử dụng chữ ký số trên văn bản điện tử theo Thông tư 01/2019/TT-BNV

Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 01/2019/TT-BNV áp dụng cho các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước về việc sử dụng chữ ký số trên văn bản điện tử. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức không thuộc nhà nước được khuyến khích thực hiện theo các quy định được áp dụng trong Thông tư này.

Trong thông tư, Bộ Nội vụ hướng dẫn doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước ký số trên văn bản điện tử một cách chính xác nhất theo những tiêu chuẩn như sau:

  • Hình thức & thông tin hiển thị của chữ ký số;
  • Vị trí của chữ ký số trên văn bản điện tử;
  • Quy trình ký số trên văn bản điện tử;

Như vậy, để đảm bảo thao tác ký được đồng nhất, chuẩn xác theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp nên áp dụng các quy định được hướng dẫn chi tiết trong thông tư 01 này.

Trên đây là những thông tin về quy định, giá trị pháp lý của chữ ký điện tử và chữ ký số được update mới nhất năm 2022 mà EasyCA gửi đến bạn đọc. Hy vọng với bài viết trên, doanh nghiệp hay kế toán có thể nắm rõ để trang bị cho mình những hiểu biết nhất định trong quá trình tìm hiểu, sử dụng chữ ký số để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

Quy định về định dạng chứng thư số

Căn cứ theo điều 10 tại Nghị định 130/2018/NĐ-CP đã nêu rõ như sau:

Khi cấp chứng thư số, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng phải tuân thủ quy định về định dạng chứng thư số theo quy chế chứng thực của Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia.

Trên đây, BIGNOTE đã chia sẻ các thông tin liên quan tới giá trị pháp lý của chữ ký số. Hy vọng thông tin trên hữu ích tới Quý đơn vị. Chúc đơn vị làm ăn ngày càn phát đạt, thịnh vượng.

 

Img Bignote (6)

Mọi thông tin chi tiết về hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới số hotline: 1900 966 966 – BIGNOTE có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn vinh hạnh được hỗ trợ cho Quý khách hàng.